Truyện dân gian Việt Nam cây tre trăm đốt và bài học mà ông cha ta để lại


Truyện dân gian Việt Nam cây tre trăm đốt

     Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu chuyện mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Thông qua những câu chuyện đó chúng ta thấm nhuần những bài học mà ông cha ta để lại. Câu chuyện Cây tre trăm đốt cũng là một trong những câu chuyện đem nhiều ý nghĩa. Câu chuyện kể về sự chăm chỉ, thật thà cần cù của một anh nông dân tên Khoai đã luôn bị lừa gạt, lợi dụng bởi một phú ông giàu có, keo kiệt. Vậy với cách cư xử và tính tình khác biệt hai người họ cuối cùng đã nhận được kết quả gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé.

1. Phú ông hứa gả con gái cho anh Khoai nếu anh làm việc chăm chỉ.

     Ngày xửa ngày xưa ở làng nọ có 1 ông phú ông vô cùng giàu có cũng vô cùng keo kiệt.Đối với người ở ông ta luôn có rất nhiều mánh khóe để không phải trả thêm nhiều tiền.

     Anh Khoai là một nông dân trong làng, anh mồ côi cha mẹ nhà cửa không có, ruộng đồng cũng không anh đi làm người ở tại nhà phú ông keo kiệt từ nhỏ. Thấy anh khỏe mạnh, vô tư chăm chỉ, không nề hà nặng nhọc phú ông giao cho anh hết việc này đến việc khác. Giữa trưa nắng gắt, ai cũng muốn núp vào bóng cây nghỉ ngơi thì anh vẫn miệt mài cày ruộng. Chiều về anh lại bổ củi, bổ hết đống này đến đống khác trời cũng trở tối. Anh cứ làm việc luôn tay luôn chân.

     Phú ông thấy anh Khoai làm việc chăm chỉ không những không thương còn ngày đêm nghĩ ra thêm việc sai bảo sai làm. Từ ngày có anh Khoai phú ông chỉ việc ngồi không hưởng thụ. Thế nhưng phú ông lại không muốn trả thêm lương cho anh, lại lo nếu lương không cao anh lại sang nhà khác ở thì ông ta thiệt phần nhiều. Suy tính hết cách này cách kia cuối cùng ông ra điều kiện với anh Khoai rằng, nếu anh ở đây làm việc cho lão thì 3 năm sau lão sẽ gả con gái cho anh.

     Lúc ấy bao nhiêu nhà cửa ruộng vườn sẽ đều để lại hết cho anh. Anh Khoai ngạc nhiên quỳ xuống sung sướng và hỏi lại phú ông. Phú ông mưu hèn, kế bẩn đã hết lời khen ngợi anh khiến anh tưởng thế là thật mà vui mừng nghe theo. Anh nuôi hy vọng làm rể phú ông, từ đó ngày nào anh cũng cố gắng làm việc chăm chỉ hơn gấp nhiều lần so với trước kia. Trời chưa sáng anh đã ra đồng cày ruộng, cuốc đất. Khi trăng lên anh vẫn cặm cụi gặt lúa, đập lúa. Bao nhiêu công việc phú ông giao có nặng nhọc cỡ nào anh cũng không kêu than.

2. Thời hạn 3 năm trôi qua và lời hứa năm ấy.

     Ngày ngày làm việc cực nhọc ấy thế mà cũng 3 năm trôi qua nhà phú ông ngày càng khang trang, bề thế. Phú ông thấy anh Khoai mắc mưu mình thì mừng lắm, đứa con gái của lão đời nào lão chịu khả cho anh? Lão đã nhận lời gả con gái cho một gã nhà giàu ở làng bên vừa mang trầu cau đến dặm ngõ. Ông còn bắt mọi người giấu kín chuyện này. Anh Khoai vẫn quần quật ngày đêm làm việc mà không hề mảy may nghi ngờ.

     Ngày cưới đã đến, sợ anh sẽ sinh sự lôi thôi làm mất vui, phú ông bàn với con gái lừa anh đi cho khuất mắt nhưng con gái lão lại không đồng ý. Không còn cách nào khác não lại bày mưa lừa anh. Lão sai anh lên rừng tìm cây tre trăm đốt để về chẻ làm đũa ăn cỗ. Cây tre đấy phải liền trăm đốt nếu tìm được cây tre ấy phú ông hứa sẽ làm đám cưới cho anh ngay còn nếu không lão sẽ gả con gái cho người khác. Nghe lời phú ông, anh vẫn vui mừng nghĩ về viễn cảnh được cưới con gái lão.

     Anh đồng ý với phú ông và hứa sẽ tìm về ngay. Lão cho anh thời gian là hạn trước giờ Ngọ. Anh vào rừng, đến từng cây tre, anh chặt mãi, chặt mãi những vẫn không thấy cây tre nào có trăm đốt cả. Tre cao ngất là thế nhưng cây cao nhất cũng chỉ có hơn bốn mươi đốt. Buồn rầu, thất vọng anh ném con dao xuống đất và ngồi khóc. 

     Tiếng khóc cảu anh vang động núi rừng, bỗng nhiên 1 ông bụt xuất hiện trước mặt anh và hỏi tại sao anh khóc. Anh kể lại câu chuyện cho bụt nghe. Anh kể anh đã là việc chăm chỉ cho phú ông và kể về lời thách cưới của phú ông. Nghe xong bụt yêu cầu anh đi chặt trăm đốt tre rồi sẽ chỉ cho anh câu thần chú giúp anh có được cây tre trăm đốt. Khi chặt đủ tre bụt đã dạy cho anh câu " Khắc nhập , khắc nhập" bỗng dưng trăm đốt tre dính liền vào nhau trở thành cây tre có trăm đốt. Khi bụt nói " Khắc xuất, Khắc xuất" tre bỗng rời ra trở lại thành trăm đốt tre ban đầu. Anh Khoai rối rít mừng rỡ cúi người cảm tạ.

     Anh nhanh chóng gánh tre về, thấy nhà đang mở tiệc cưới linh đình, anh vui mừng cứ tưởng rằng đó là đám cưới của mình và con gái lão. Sau khi hỏi người làm trong nhà, anh mới biết mình bị lừa. Anh quẳng gánh tre xuống sân, phú ông thấy vậy liền quát lên. Anh Khoai không thèm nói gì với phú ông chỉ lẩm bẩm những gì đã học được và khiến cho trăm đốt tre kia trở thành một cây tre trăm đốt cao ngất ngưởng. Phú ông chạy lại lay cây tre để nó đổ xuống. Dính lời phép thuật phú ông cũng bị dính theo lên cây tre. Quá sợ hãi, phú ông đã cầu xin được tha và hứa sẽ gả con gái cho anh theo đúng lời lão đã nói. Anh khoai lẩm bẩm đọc thần chú khiến trăm đốt tre về lại vị trí, lão phú ông cũng được một phen hú hồn.

     Cuối cùng, anh Khoai được cưới con gái phú ông đúng như mong muốn. Đám cưới được tổ chức ba ngày ba đêm, mọi người trong làng đều được mời đến dự.

3. Bài học ông cha ta để lại qua câu chuyện cây tre trăm đốt là gì?

     Qua câu chuyện, chúng ta hiểu rõ về lời dạy của ông cha ta để lại "ở hiền gặp lành". Sống trên đời nên biết đâu là đủ để không làm ra những việc gây hại cho bản thân. Đáng đời cho bọn "gian tham, quỷ quyệt!”. Ở đời, những kẻ tham lam thường chuốc hại cho mình, còn những người hiền lành, chăm chỉ như anh Khoai cày sẽ được mọi người yêu quý và đạt được kết quả tốt đẹp.

     Trong cuộc sống, dù bạn có vất vả, khó khăn đến đâu nhưng chỉ cần bạn sống tốt, chăm chỉ cần cù thì chắc chắn sẽ gặt được thành quả đáng có, sẽ được mọi người giúp đỡ.

     Cuộc sống phải biết hướng tới những điều tốt đẹp, không được che chở cho những điều xấu xa, tiếp tay cho những kẻ làm hại người khác, đừng thấy kẻ mạnh mà xu nịnh sẽ nhận được cái kết không tốt đẹp cho chính bản thân minh.

     Ngoài ra câu chuyện còn cho ta bài học về sự tha thứ, tha thứ cho những kẻ biết ăn năn hối lỗi giống cách mà phú ông đã hành xử, hối hận ở cuối câu chuyện. Người xấu là người đáng trách nhưng người xấu biết quay đầu là bờ thì lại là một người đáng khen và sẽ phải luôn khuyến khích họ nhận ra lỗi lầm của mình để sửa đổi.

     Ý nghĩa của câu chuyện này hi vọng sẽ giúp bạn rút ra được những ý nghĩa và bài học sâu sắc nhất trong cuộc sống. Hãy trở thành người tốt, sống đúng với lòng mình, không ỷ mạnh hiếp yếu cũng đừng gian dối, xảo trá lừa gạt người khác rồi cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

     Trên đây là giải đáp cho những câu hỏi Nội dung câu chuyện cây tre trăm đốt? Đọc chuyện cây tre trăm đốt? Bài học ông cha ta để lại qua câu chuyện cây tre trăm đốt là gì? Ý nghĩa chuyện cây tre trăm đốt... Để cập nhật thêm các thông tin liên quan và thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ : 1900633720

     Bài học tham khảo: Truyện cổ tích Tấm Cám

2351