Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất


Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất

     Văn học hiện thực là một phong cách nghệ thuật phản ánh cuộc sống xã hội một cách chân thực, khách quan và sâu sắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất.

1. Đôi nét về chủ nghĩa văn học hiện thực

     Chủ nghĩa văn học hiện thực ra đời với mục tiêu chân thật và khách quan hóa văn học, tập trung phản ánh đời sống con người một cách chân thực, thậm chí có những chiều sâu đen tối. Trong giai đoạn này, các tác phẩm thường chú trọng vào việc mô tả hình ảnh cuộc sống khó khăn của cộng đồng, đặc biệt là đối với những người nông dân bị áp bức, làm nô lệ. Nó là một bức tranh chân thật về những tội ác của thực dân Pháp, và những đau đớn của xã hội phong kiến đang đàn áp những số phận không may mắn. Chủ nghĩa văn học hiện thực không ngần ngại bóc trần những hiện thực khắc nghiệt trong cuộc sống, đồng thời là nơi hội tụ những tác phẩm văn học độc đáo, mang giá trị nhân văn và nhân đạo sâu sắc.

2. Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất

2.1. Tắt đèn – Ngô Tất Tố

     Câu chuyện "Tắt đèn" diễn ra trong bối cảnh một vụ đốc sưu, khi đốc thuế kiểm soát một làng quê tại Đông Xá trong thời kỳ thuộc địa Pháp. Cổng làng được đóng chặt, và nhóm hào lí cùng những người chạy theo với các công cụ trừng phạt như roi, dây thừng, tay thước, di chuyển qua đường để trói bắt những kẻ thiếu sưu. Tiếng trống ngũ liên và tiếng kêu khóc vang lên suốt cả đêm. Chị Dậu, trong tình trạng hoàn cảnh khó khăn, buộc phải bán đứt đứa con gái đầu lòng và ổ chó để đáp ứng "món nợ nhà nước". Lí trưởng làng Đông Xá yêu cầu anh Dậu nộp suất sưu cho chú Hợi, người đã qua đời năm trước, với lý do "chết cũng không giải thoát khỏi trách nhiệm nợ với nhà nước."

     "Tắt đèn" của Ngô Tất Tố là một tác phẩm xuất sắc, làm vỡ đi vẻ ngoài yên bình để lộ ra một hiện thực khắc nghiệt, nơi cuộc sống của những người lao động nông dân được mô tả trong tình trạng khốn khổ và bần cùng.

2.2. Chí Phèo – Nam Cao

     Chí Phèo, một nhân vật đặc sắc trong tác phẩm của Nam Cao, xuất thân từ một thực tế khó khăn khi bị bỏ rơi tại lò gạch cũ từ khi còn nhỏ. Những người dân trong làng nhau truyền tay nuôi dưỡng anh lớn lên. Đến khi Chí Phèo đạt 20 tuổi, ông làm tá điền cho gia đình của bá Kiến. Mặc dù Chí Phèo là một người nông dân tốt bụng, chăm chỉ và siêng năng, nhưng bị bá Kiến ghen tức và hãm hại, dẫn đến việc anh phải nhập viện. Sau khi ra tù, Chí Phèo trở thành "con quỷ dữ" của làng Vũ Đại, là tay sai đắc lực cho bá Kiến. Dù cuộc sống của anh có lúc được Thị Nở cứu rỗi tâm hồn, nhưng cuối cùng anh vẫn không thể thoát khỏi vòng xoáy của số phận.

     Tác phẩm Chí Phèo nổi bật là một kiệt tác văn học hiện thực, sâu sắc thể hiện đau thương của người nông dân và những mâu thuẫn xã hội chủ yếu trong cộng đồng. Nó nhìn nhận một hiện thực xã hội không khoan dung, nơi mà quyền làm người, quyền sống và quyền được tôn trọng bị cướp đoạt một cách trắng trợn.

2.3. Vỡ đê – Vũ Trọng Phụng

     Vỡ đê của Vũ Trọng Phụng là một tác phẩm hiện thực phê phán, phản ánh một thực tế rộng lớn từ thành thị đến nông thôn, tập trung vào việc lên án những chính sách và chiến thuật thống trị của thực dân và quan lại, đẩy người nông dân vào tình trạng đói rét cực kỳ khốc liệt. Tác phẩm này của Vũ Trọng Phụng là một bức tranh sống động về những ngày tăm tối của dân tộc Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân phong kiến trong giai đoạn trước năm 1945.

     "Vỡ đê" không chỉ đề cập đến nhiều vấn đề, mà còn làm điều này một cách ngạc nhiên đối với một tác phẩm ngắn gọn với 25 chương. Nó tận dụng không gian hẹp để thảo luận về quan trường, tham nhũng, hối lộ, bòn rút công việc, và nhấn mạnh vào giá trị của người phụ nữ trong xã hội thực dân nửa phong kiến. "Vỡ đê" cũng đề cập đến những khía cạnh phù phiếm của sự đổi mới không đồng đều, không đến mọi nơi trong xã hội.

2.4. Số đỏ - Vũ Trọng Phụng

     Vũ Trọng Phụng đã chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác biệt, tách rời khỏi phong cách chung của việc phê phán chủ nghĩa hiện thực mặc dù cũng châm biếm về xã hội. Tác phẩm của ông, nằm trong dòng hiểu thuyết này, kể về cuộc sống "may mắn" của Xuân, được biết đến với biệt danh Xuân Tóc Đỏ. Hắn là một đứa trẻ mồ côi, và từ đầu đường xóm, cuộc sống đã tạo nên cho hắn một tâm hồn lưu minh, tinh ranh và đôi khi đê tiện. Kết thúc câu chuyện, Xuân trở thành con rể của cụ cố Hồng, mở ra một cánh cửa tương lai với tiền đồ rộng lớn. Điều đáng chú ý là một kẻ lang thang và thiếu giáo dục như Xuân Tóc Đỏ lại trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, được coi là anh hùng và đón nhận sự kính trọng từ mọi người.

     Tác phẩm sử dụng ngôn từ sắc sảo và sắc bén của Vũ Trọng Phụng, không chỉ mạnh mẽ phê phán xã hội Việt Nam trong giai đoạn hỗn loạn mà còn nhấn mạnh vào việc chối bỏ một số yếu tố văn hóa Tây phương mà xã hội Việt Nam không có sự lựa chọn và tiếp thu hợp lý. Tác phẩm thông qua tiếng cười châm biếm và sự sâu sắc, nổi bật lên những trò hề và nhược điểm của xã hội thời kỳ đó.

5. Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn

     Truyện lấy bối cảnh ở nông thôn Việt Nam đầu thế kỷ 20, tập trung vào một đêm tối tăm, nơi một khúc đê ven sông Nhị Hà (hay sông Hồng) bị mưa gió làm vỡ. Trong khi đó, trong đình quan phụ mẫu, các quan lại vẫn tập trung chơi tổ tôm mà không quan tâm đến tình hình nguy cấp của đê điều.

     "Sống chết mặc bay" dày công lên án mạnh mẽ thái độ "lòng lang dạ thú" của các quan phủ, đại diện cho tầng lớp thống trị. Truyện tố cáo sự vô trách nhiệm của họ trước tình hình "nghìn sầu muôn thảm" mà nhân dân phải đối mặt vì thiên tai và thái độ bất công của người cầm quyền. Đồng thời, "Sống chết mặc bay" cũng là bức tranh thể hiện sự bất công trong xã hội hiện đại của Việt Nam ở thế kỷ 20.

     Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất. Đây là những tác phẩm mang đậm dấu ấn của thời đại, thể hiện sự nhìn nhận sắc bén và đa chiều của các tác giả về cuộc sống xã hội và con người

     Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu Chủ đề văn học hiện đại là gì? Những tác phẩm Việt Nam về chủ đề văn học hiện thực hay nhất? Tác phẩm về hiện thực phê phán?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Những câu chuyện cười Trạng Quỳnh hay nhất

Tổng đài Sanyo

434