Ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam là trường nào?


Ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam

    Ngày nay khi các trường đại học xuất hiện rất nhiều thì các sĩ tử cũng có nhiều cơ hội lựa chọn trường mà mình yêu thích. Nhưng ít ai biết rằng ngôi trường được coi là nền móng giáo dục của Việt Nam là trường nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để xem Ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam là trường nào? Lịch sử ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam? Ngày nay trường đại học đầu tiên của Việt Nam có sự thay đổi gì?... nhé. 

1. Trường đại học đầu tiên của Việt Nam là trường gì?

     Không còn là cái tên xa lạ, trường đại học đầu tiên của Việt Nam chính là Văn Miếu Quốc Tử Giám được đặt tại thủ đô Hà Nội. Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng năm 1070 chính là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam, là "cái nôi' của nền giáo dục Việt Nam sau này.

     Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở phía nam Hoàng thành Thăng Long bao gồm Hồ Văn, vườn Giám và khu Văn Miếu Quốc Tử Giám. Khu Văn Miếu Quốc Tử Giám được chia thành 5 phòng với các kiến trúc khác nhau. Ngăn cách mỗi phòng là lớp tường gạch và 3 cửa.

     Từ ngoài vào trong, Văn Miếu Quốc Tử Giám có các cổng là cổng Văn Miếu, cổng Đại Trung, cổng Khuê Văn Các, cổng Đại Thành và cổng Thái Học. 

     Vậy ngôi trường đại học đầu tiên trong lịch sử của đất nước ta chính là Văn Miếu Quốc Tử Giám đặt tại Quận Đống Đa của thủ đô Hà Nội. Ngôi đền Nho Giáo này chính là nền móng giáo dục đại học đầu tiên của Việt Nam tính đến nay đã được gần 1000 năm tuổi.

2. Lịch sử ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam?

     Vào năm 1070, vua Lý Thánh Tông là người đã cho xây dựng nên Văn Miếu để thờ các vị thần có học thức uyên bác như Khổng Tử, Chu Công và các vị hiền triết nho giáo khác. Ngoài việc thời phụng thì Văn Miếu còn chính là nơi để dạy học cho thái tử Lý Càn Đức sau khi lên ngôi chính là Lý Nhân Tông, con trai của vua Lý Thánh Tông.

     Năm 1076  vua Lý Thánh Tông lại tiếp tục cho xây thêm "Quốc Tử" ở ngay bên cạnh Văn Miếu và nơi đây khá rộng lớn được trở thành nơi dạy học cho các vị thái tử và con của các vị quan trong triều đình.

     Năm 1253 dưới thời đại nhà Trần, vua Trần Thái Tông đã sáng suốt và cho phép tất cả các sĩ tử tài giỏi khắp cả nước đến đây để học tập kể cả con nhà thường dân chứ không riêng gì con của triều đình và lấy tên là "Quốc học".

     Đời của vua Trần Minh Tông, nhà giáo Chu Văn An được cử làm quan Quốc Tử giám Tư nghiệp (chức vị như hiệu trưởng hiện nay) và thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Năm 1370 nhà giáo Chu Văn An mất, ông được vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.

     Năm 1762 vua Lê Hiển Tông đã cho sửa lại thành Quốc Tử Giám, nơi đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình và dân thường không được phép học tại nơi đây nữa.

     Chi đến đầu năm 1947 khi thực dân Pháp nã đại bác vào quốc Tử Giám làm đổ sập căn nhà, chỉ còn lại nền nhà với hai cột đá và bốn nghiên đá. Ngày nay thì khi Thái Học chỉ còn là mô phỏng công trình kiến trúc truyền thống trên nền đất xưa của Quốc Tử giám.

3. Hiện nay trường đại học đầu tiên của Việt Nam có sự thay đổi gì?

     Văn Miếu Quốc Tử Giám đã dần trở thành di tích lịch sử nổi tiếng của đất nước Việt Nam. Và không ai có thể phủ nhận rằng Văn Miếu Quốc Tử Giám đã đặt nền móng cho sự phát triển nền giáo dục nước ta và đây được xem là ngôi trường đại học đầu tiên của việt nam.

     Hiện nay Văn Miếu Quốc Tử Giám đã trở thành nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm thì nơi đây còn là nơi khen tặng cho học sinh đã đạt thành tích xuất sắc cũng như tổ chức các hội thơ. 

     Cao điểm của  Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là vào mỗi đợt thi đại học, các sĩ tử trên cả nước sẽ tranh thủ ghé qua Quốc Tử Giám để cầu nguyện và mong ước có thể đạt được kết quả như ý trong kì thi sắp tới, Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn chính là nơi linh thiêng của tri thức cho đến mãi về sau.

     Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam là trường nào? Lịch sử ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam? Hiện nay trường đại học đầu tiên của Việt Nam có sự thay đổi gì?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900633720

     Bài viết tham khảo: Hiện tượng mất ngủ do uống cà phê?

385