Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà lu hay nhất


Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà lu hay nhất

     Rừng xà lu là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Trung Thành, tác phẩm là một bức tranh đa chiều về cuộc sống, tình yêu và chiến tranh của những người dân miền Trung trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bài viết này sẽ phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà lu.

1. Dàn ý phân tích nhân vật Tnú

1.1. Mở bài

     Nguyễn Trung Thành, một nhà văn liên kết sâu sắc với vùng đất Tây Nguyên, đã tạo ra một tác phẩm xuất sắc mang tên "Rừng xà nu," nổi bật với khả năng mô tả tinh tế về vùng đất này.

     Trong tác phẩm, nhân vật Tnú được đặt ở trung tâm, là biểu tượng của sự anh hùng và vẻ đẹp tinh thần của cộng đồng.

2. Thân bài

     Luận điểm 1:

     Tnú - chiến sĩ mạnh mẽ, gan dạ, quả cảm, và tận tâm với cách mạng, đã trải qua những thách thức đặc biệt từ thuở nhỏ cho đến khi trở thành chiến sĩ.

     Trong gia đình mất cha mẹ sớm, Tnú được người dân làng Xô Man chăm sóc và nuôi dưỡng.

     Tnú thể hiện tình yêu thương đặc biệt đối với nhân dân và làng xóm từ khi còn nhỏ.

     Gan góc, táo bạo, và sẵn sàng nỗ lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ, Tnú đã hăng hái tham gia bảo vệ rừng cho bộ đội, không quan trọng sự khủng bố của đối phương.

     Trong những thời kỳ khó khăn nhất, khi bị kẻ địch bắt và tra tấn, Tnú đã nuốt lá thư vào bụng và kiên quyết tuyên bố lòng trung thành với cộng sản.

     Trưởng thành sau thời gian giam giữ, Tnú đã vượt ngục để trở về lãnh đạo dân làng Xô Man chống lại kẻ thù.

     Hậu quả bi kịch của gia đình không làm Tnú mất niềm tin. Ngược lại, anh gia nhập lực lượng giải phóng quân và trả thù cho gia đình, dân làng.

     Bạn bè và đồng đội thấy hình ảnh của bàn tay Tnú chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau: từ sự yêu thương đến đau thương, căm thù, và quyết tâm báo thù.

     => Lòng căm thù giặc và quyết tâm đánh bại kẻ thù đã trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy Tnú hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người chiến sĩ.

     Luận điểm 2:

     Tnú - người chồng, người cha tận tâm yêu thương vợ con

     Trải qua những năm tháng đầy sóng gió trong thời kỳ chiến tranh, Tnú và Mai đã chung sống, từ đó phát triển mối quan hệ thành vợ chồng và hạnh phúc chào đón đứa con đầu lòng.

     Tuy nhiên, niềm hạnh phúc của họ bị đe dọa bởi sự tàn bạo của kẻ thù:

     - Vợ và con của Tnú bị bắt cóc, sau đó bị tra tấn và đánh đập dã man.

     - Kẻ thù tin rằng "bắt được con cái và con cái sẽ dụ được con đực trở về," nhưng kết quả là họ đã giết chết mẹ con Mai.

     Tnú, chứng kiến cái chết thảm của vợ con, đã phản ứng mạnh mẽ: "Anh đã bứt đứt cả hàng chục trái vả mà không hề hay biết. Anh chồm dậy (...) đôi mắt của Tnú bây giờ đang bùng lên như hai cục lửa lớn."

     => Hành động này của Tnú không chỉ là biểu hiện của tình cảm lớn lao từ một người chồng, người cha mà còn là minh chứng cho sự tận tâm, lòng dũng cảm và yêu thương không hạn chế đối với vợ và con.

     Luận điểm 3:

     Tnú - một người con đầy tình cảm với cộng đồng làng Xô-man.

     Tham gia vào đội quân giải phóng, anh luôn giữ ký ức về gia đình và quê hương.

     Dù chỉ được phép về nhà một đêm, nhưng anh luôn quay trở lại.

     Sau ba năm tham gia chiến tranh, việc trở về thăm quê khiến anh nhớ rõ từng hàng cây, mỗi con đường, và từng dòng suối.

     Nét độc đáo trong nghệ thuật

     Xây dựng nhân vật qua cách viết sử thi.

     Sử dụng nhiều chi tiết mang giá trị biểu tượng, như đặc điểm nổi bật của đôi bàn tay của Tnú.

     Sử dụng ngôn ngữ kể chuyện với tông màu đặc trưng của vùng Tây Nguyên.

     Ngôn ngữ của nhân vật được cá nhân hóa, thể hiện rõ tính cách và tâm hồn của những người anh hùng.

     Nghệ thuật trình bày quan điểm từ góc nhìn của nhân vật cụ Mết.

     Kết cấu truyện với việc lồng ghép các chi tiết câu chuyện trong câu chuyện chính.

1.3. Kết bài

     Khái quát lại nhân vật Tnú

     Nêu cảm nhận của bản thân.

2. Bài văn phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà lu hay nhất

     Nguyễn Trung Thành, một tác giả đại diện của văn xuôi hiện đại Việt Nam, ông sinh ra tại Quảng Nam nhưng nuôi dưỡng một tình cảm sâu sắc đối với vùng đất Tây Nguyên. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông sáng tác tiểu thuyết "Đất nước đứng lên," vinh dự nhận giải nhất Giải thưởng Văn học Việt Nam 1945 - 1955, nơi mô tả về vùng đất và con người anh hùng của Tây Nguyên.

     Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, ông tiếp tục sáng tác truyện ngắn "Rừng xà nu," một tác phẩm hào hùng thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Tây Nguyên trong cuộc chiến tranh vệ quốc lớn lao. Trong tác phẩm này, Nguyễn Trung Thành thành công trong việc xây dựng nên một số hình tượng nghệ thuật, với nhân vật chính Tnú đóng vai trò là biểu tượng đẹp đẽ, thể hiện thành công nghệ thuật và làm nổi bật tư tưởng tác phẩm.

     Tnú, là nhân vật chính của truyện, từ nhỏ đã phải mồ côi cha mẹ, nhưng nhờ sự đùm bọc, nuôi dưỡng của dân làng Xô Man, anh trở nên gắn bó với họ và thể hiện những phẩm chất chân thật và tốt bụng. Tnú, một cậu bé gan góc, bướng bỉnh và mạnh mẽ, không sợ hãi trước những biến cố khốc liệt của làng Xô Man trong thời kỳ kháng chiến.

     Được anh Quyết dạy học chữ, Tnú vì thua Mai mà bực tức đến mức quăng vỡ bảng, rồi rời khỏi lớp ngồi ven suối lấy đá đập vào đầu mình để khiến máu chảy ròng ròng. Liên lạc với anh Quyết, Tnú thường xuyên rủi rủi vào rừng, chọn những khu vực có thác nước mạnh để bơi, đôi khi vượt lên trên thác như một con cá nổi tiếng.

     Khi bị đối mặt với cuộc tấn công của đối thủ, Tnú quyết định nuốt lá thư vào bụng và kiên trì từ chối tiết lộ thông tin dù có bị tra khảo, tra tấn bởi bọn giặc. Mỗi khi bị hỏi, anh ta đều đặt bàn tay lên ngực và quả quyết trả lời: "Nó ở đây." Sau mỗi phi vụ như vậy, lưng nhỏ của Tnú lại thêm những vết thương từ những vết dao chém.

     Ba năm trong tù, Tnú trải qua đủ mọi hình thức tra tấn nhưng niềm đau lớn nhất không phải là từ những cơn đau đớn đó, mà là khi anh chứng kiến hình ảnh ghê rợn của bọn ác ôn dùng gậy sắt đánh vợ và con trai của anh cho đến khi họ ngã ngửa, chết đi. Sự căm thù đẩy đưa hai đôi mắt của Tnú như hai ngọn lửa lớn, và anh ta lao vào tấn công thẳng thừng lũ lính, đặt tay lên cổ thằng Dục và giơ cánh tay mở rộng che chở cho mẹ con Mai, mặc dù anh ta không thể cứu vợ con chỉ với đôi bàn tay trắng. Anh ta bị bắt, trói, và cuối cùng bị đốt cháy mười đầu ngón tay như mười ngọn đuốc, lửa lan đến từng phần thịt của cơ thể, mang lại cảm giác đau đớn không tưởng.

     Về cả về thể xác và tinh thần, Tnú trải qua một đau đớn lên đến đỉnh điểm. Sau cái chết bi thảm của vợ và con, đầu ngón tay của anh không còn nguyên vẹn, và tâm hồn anh đầy những cảm xúc đau khổ, uất hận biến thành lòng căm thù. Mặc dù đôi bàn tay thương tích của Tnú vẫn giữ được khả năng cầm súng, bóp cò, và giết giặc, anh không chỉ mang theo tinh thần trả thù mà còn giữ trong lòng tình cảm giàu sâu sắc. Ba năm trong quân đội, Tnú không quên những hình ảnh đau lòng về cảnh vật, con người, làng xóm, và quê hương. Những nỗ lực của anh được đánh giá cao khi anh đạt danh hiệu chiến sĩ diệt Mỹ. Anh chỉ xin được về thăm làng Xô Man một đêm, không phải để nhận thưởng, mà để trở về với bữa cơm độn củ và nước suối mát lạnh của làng. Anh muốn được bên cạnh những người dân làng, những người anh coi trọng hơn cả người thân ruột thịt. Hình ảnh của Tnú giống như một cây xà nu trưởng thành từ đau thương, mạnh mẽ, rắn rỏi, và không thể bị hủy diệt bởi bất kỳ bom đạn nào.

     Số phận và tính cách của Tnú là biểu tượng của những phẩm chất tốt đẹp của người dân làng Xô Man, đặc biệt là những giá trị truyền thống của con người Tây Nguyên. Nhân vật này đại diện cho một tấm gương xuất sắc, phản ánh sự giáo dục và đạo đức theo truyền thống của cụ Mết, truyền bá những giá trị này đến thế hệ trẻ. Tnú không chỉ là một hình tượng đẹp mắt, mà còn đóng góp tích cực vào việc làm cho chủ đề của truyện ngắn Rừng xà nu trở nên phong phú và sâu sắc.

     Qua phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà lu, chúng ta có thể thấy được sự phức tạp và đa dạng của con người trong hoàn cảnh chiến tranh. Tnú là một nhân vật có tính cách mạnh mẽ, độc lập, nhưng cũng rất nhân hậu, yêu thương và hy sinh vì người khác.

     Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà lu hay nhất? Dàn ý bài văn phân tích nhân vật Tnú? Bài văn mẫu phân tích nhân vật Tnú hay nhất?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Kết bài đây thôn Vĩ Dạ học sinh giỏi hay nhất

Tổng đài Vietinbank

346