Tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu?


Tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu?

     Bạn có thể hét lên khi nhìn thấy thứ gì đó đáng sợ hoặc có lẽ bạn sẽ cười, nhưng bạn đã bao giờ ngất chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu và cách xử lý trạng này.

1. Ngất xỉu là gì?

     Ngất xỉu (syncope/fainting) là trạng thái bất ngờ mất ý thức trong khoảng thời gian ngắn, sau đó người bị ngất có thể hồi phục tự nhiên. Nguyên nhân của hiện tượng này là do không đủ máu được cung cấp lên não. Thường xuyên diễn ra trong khoảng vài giây đến vài phút, ngất xỉu thường không đặt ra tình trạng nguy hiểm, tuy nhiên đôi khi nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng ngất xỉu đột ngột, đề xuất bạn thăm bác sĩ để tìm hiểu về nguyên nhân.

     Các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, và cảm giác choáng váng mà không dẫn đến mất ý thức được gọi là tiền ngất xỉu hoặc tình trạng gần ngất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những dấu hiệu này cũng có thể là do các vấn đề sức khỏe khác gây ra. Vậy, tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu? hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân ở phần tiếp theo của bài viết.

2. Tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu?

     Khi một người chứng kiến điều gì đó kinh hoàng hoặc gớm ghiếc, hệ thống cảm xúc trong não sẽ được kích hoạt, sau đó gửi tín hiệu đến thân não, nơi nối liền não và tủy sống. Khi sự kết nối này xảy ra, cơ thể nhận được tín hiệu làm giãn mạch máu và làm chậm nhịp tim, dẫn đến trạng thái ngất xỉu. Tiến sĩ Safwan Jaradeh, chuyên gia thần kinh học tại Đại học Stanford ở California, giải thích rằng trong trường hợp ngất xỉu, tín hiệu bị lẫn lộn, làm cho mạch máu giãn ra và nhịp tim chậm lại, tạo thành sự kết hợp giữa giảm huyết áp và nhịp tim chậm, gây ra hiện tượng ngất xỉu. Đối với những người có phản ứng "chống lại hoặc chạy trốn", nhịp tim có thể tăng nhanh hoặc quá nhanh, khiến cho bộ não hãm phanh đột ngột, từ đó tim chuyển từ đập nhanh sang đập chậm, gây ngất xỉu, được mô tả là ngất phản xạ.

     Ngất xỉu do sợ nhìn thấy máu xảy ra ở khoảng 3-4% dân số, có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương hoặc tiêm chủng. Cơ chế của loại ngất xỉu này vẫn chưa được hiểu rõ, thường bắt đầu bằng sự tăng nhịp tim và huyết áp, sau đó là giảm nhịp tim và huyết áp tại thời điểm ngất xỉu. Trước khi ngất xỉu, người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, có thể là do não không đủ máu. Ngất xỉu có thể xảy ra nhanh chóng, đặc biệt là khi có tác nhân gây đau. Một số nghiên cứu cho rằng ngất xỉu có thể là sự kết hợp của epinephrine và các thay đổi sinh lý do ảnh hưởng của phản ứng cảm xúc đối với sự sợ hãi hoặc kinh tởm, gây ra thay đổi nhịp tim và huyết áp.

3. Ngất xỉu có nguy hiểm không?

     Theo các chuyên gia, đến 50% dân số có thể trải qua trạng thái ngất xỉu ít nhất một lần trong cuộc đời. Ngất xỉu có thể xuất hiện không đều và chỉ là hiện tượng tạm thời, ví dụ như trong trường hợp ngất xỉu do thần kinh phế vị hoặc do vấn đề về điều hòa huyết áp, mà 70% người bị ngất đối mặt.

     Ngất xỉu do vấn đề về điều hòa huyết áp có thể gây nguy hiểm nếu người đó trải qua tình huống nguy hiểm, như khi đang lái xe hoặc nếu bị ngã và gặp thương tổn. Tuy nhiên, tình trạng này thường không đe dọa tính mạng.

     Ngất xỉu được coi là nghiêm trọng trong khoảng 10 - 15% trường hợp ngất xỉu có nguyên nhân từ bệnh tim, như nhịp tim nhanh hoặc chậm không đều, hoặc các tình trạng gây cản trở dòng máu từ tim (như hẹp động mạch chủ và cơ tim phì đại). Một nguy cơ đáng chú ý là ngất xỉu xảy ra trong khi tập thể dục hoặc khi nằm xuống, cũng như ở những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh tim.

4. Làm gì khi cảm thấy bản than sắp ngất xỉu?

     Dưới đây là một số cách ddeerr xử lý khi cảm thấy bản thân sắp ngất xỉu:

     Duy trì cân bằng nước và muối: Uống đủ nước và tiêu thụ thức ăn mặn có thể tăng thể tích huyết tương, giúp ngăn chặn tụt huyết áp mặc dù có thể xảy ra hiện tượng giãn mạch máu và làm chậm nhịp tim khi đối mặt với tình trạng sợ hãi.

     Thực hiện động tác khi ngồi: Nếu bạn đang ngồi, hãy cúi người về phía trước và siết chặt cơ chân và mông. Việc căng cơ chân giúp duy trì máu ở vùng eo, từ đó giảm nguy cơ ngất xỉu.

     Ngồi xổm xuống nếu không thể ngồi: Ngồi xổm xuống cũng có thể giúp dồn máu từ chân và bụng lên đầu. Trong trường hợp chứng kiến ai đó ngất xỉu, hãy đặt họ nằm xuống ngay lập tức. Sau đó, nâng cao và bắt chéo chân để đưa máu trở lại tim, có thể giúp ngăn chặn tình trạng ngất xỉu.

     Ngất xỉu là một tình trạng mất ý thức đột ngột do không có đủ lưu lượng máu cung cấp lên não. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu.

     Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu Ngất xỉu là gì? Tại sao sợ hãi có thể khiến bạn ngất xỉu? Ngất xỉu có nguy hiểm không? Làm gì khi thấ bản than sắp ngất xỉu? Tại sao nhìn thấy máu lại bị ngất xỉu?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Tại sao chạy bộ có thể bị đột tử? Những dấu hiệu cảnh báo đột tử?

Tổng đài Samsung

322