Tại sao sét hay đánh vào những cây cao đơn độc?


Tại sao sét hay đánh vào những cây cao đơn độc?

     Sét luôn là một hiện tượng tự nhiên đầy kỳ diệu và đáng sợ. Trong những trận mưa giông, chúng ta sẽ thấy rằng chúng thường đánh và những cây cao hơn. Vậy tại sao Cơ chế hình thành sét? Tại sao sét hay đánh vào những cây cao đơn độc? Nguyên nhân sét hay đánh vào những cây cao? Cách nhận biết những cây bị sét đánh?... Trong bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân tạo ra hiện tượng này.

1. Cơ chế hình thành sét?

     Sét là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi một cơn bão đi qua, trong đó các phân tử khí trong không khí bị ion hóa và tạo ra các ion âm và ion dương. Các ion âm và ion dương này di chuyển trong không khí và tạo ra một lượng lớn các điện tích.

     Khi điện tích này đủ lớn, nó sẽ tạo ra một dòng điện giữa hai điểm có điện khác nhau, thường là giữa mây và mặt đất hoặc giữa hai đám mây. Dòng điện này gây ra sự ion hóa của không khí xung quanh nó, tạo ra một con đường dẫn điện. Khi điện tích đạt đến một giá trị nhất định, nó sẽ phát ra một tín hiệu điện và tạo ra sét.

     Vậy tóm lại sét được tạo ra bởi một loạt các sự kiện vật lý phức tạp trong khí quyển. Các yếu tố như điều kiện thời tiết, phân tách điện tích và di chuyển các hạt điện tích đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hình thành sét.

2. Tại sao sét hay đánh vào những cây cao?

     Khi một cây cao hơn so với các vật khác xung quanh, nó có thể trở thành một điểm cao hơn trong không gian và thu hút sét. Sét sẽ di chuyển qua cây và tạo ra một đường dẫn để dễ dàng xuống đất. Điều này cũng giải thích tại sao những người đang đứng dưới các cây trong cơn giông có nguy cơ bị đánh sét.

     Ngoài ra, cây cũng có thể trở thành một điểm dẫn điện tốt hơn so với các vật khác. Bởi vì các loài cây thường chứa nhiều chất điện phân, chúng có thể trở thành một phần của đường dẫn cho sét khi nó di chuyển từ mây đến mặt đất.

     Tuy nhiên, không phải lúc nào cây cao hơn cũng bị đánh sét. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ẩm của không khí, độ dẫn điện của các vật liệu xung quanh, và vị trí của chúng. Do đó, các vật thể khác cũng có thể bị đánh sét nếu chúng đủ cao và trở thành điểm cao hơn so với các vật khác xung quanh trong cơn giông.

     Do vậy, sét thường đánh vào những cây cao là do cây có khả năng tạo ra một con đường dẫn điện tuyệt vời cho sét. Ngoài ra, độ ẩm của cây cũng là nguyên nhân chính khiến sét nhắm đến.

3. Cách nhận biết cây khi bị sét đánh?

     Vết rạn nứt trên thân cây: Sét có thể làm nứt vỡ vỏ cây, tạo ra các vết rạn nứt dọc theo thân cây. Những vết rạn này thường bắt đầu từ vị trí mà sét đánh vào và lan rộng ra phía trên và phía dưới.

     Lá cây bị khô héo: Nếu cây bị sét đánh trúng, nó có thể làm cho các mô trong lá bị cháy và khô héo. Những lá cây này thường có màu nâu đỏ hoặc nâu đen và rụng sớm hơn so với các lá khác trên cây.

     Cành cây bị gãy hoặc bị cháy: Nếu sét đánh trúng cây ở vị trí gần cành, cành cây có thể bị gãy hoặc bị cháy.

     Đất xung quanh cây bị đục lỗ: Sét có thể làm cho đất xung quanh cây bị đục lỗ vì sức mạnh của nó. Những lỗ này thường rất lớn và sâu, và có thể làm sụt lún đất xung quanh.

     Khi cây bị sét đánh, có một số dấu hiệu nhận biết như vết rạn nứt trên thân cây, lá cây bị khô héo, cành cây bị gãy hoặc bị cháy và đất xung quanh cây bị đục lỗ. Việc phát hiện cây bị sét đánh sớm và xử lý kịp thời sẽ giảm thiểu nguy cơ gây thiệt hại đến tài sản và con người.

     Sét đánh gây ra vô vàn các hậu quả nghiêm trọng khác đến với tự nhiên như: Cháy rừng, mất điện, gây ô nhiễm đến môi trường, ảnh hướng đến vật nuôi và cả tính mạng của con người. Sét sẽ ưu tiên đánh tới những nơi có cây cối cao vì cây có độ ẩm (trong cây có nhựa) và cả nước mưa, mà nước lại là thứ dẫn điện tốt. Điều đó đã vô tình khiến cho những chiếc cây lại trở thành chiếc "cột thu lôi" vì vậy bạn cần phải cẩn trọng khi lựa chọn chỗ trú mưa trong thời tiết giông bão để tránh gây nguy hiểm.

     Trên đây, đã giải đáp thắc mắc cho hiện tượng Cơ chế hình thành sét? Tại sao sét hay đánh vào những cây cao đơn độc? Nguyên nhân sét hay đánh vào những cây cao? Cách nhận biết những cây bị sét đánh?... Để cập nhật thông tin liên quan hoặc nhận thông tin mới nhất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900633720

     Bài viết tham khảo: Top 7 món ăn ngon nhất Việt Nam

755