Vì sao ve lại kêu được? Vì sao ve hay kêu vào mùa hè?


                            Vì sao con ve sầu lại kêu được?

    Tiếng ve kêu là báo hiệu cho một mùa hè sắp bắt đầu, hình ảnh tiếng ve ngày hè được xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm văn học và thơ ca nổi tiếng như Tiếng ve của Chế Lan Viên, Con ve sầu của Cao Thoại Châu,…Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Vì sao con ve lại kêu được?

1. Vì sao con ve lại kêu được?

     Ve sầu hay còn gọi là kim thiền là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới( vùng ôn đới lẫn nhiệt đới). Ve sầu là loài sâu bọ được nhiều người biết nhất và phổ biến nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh liên tục, inh ỏi, suốt mùa hè.

   Về khả năng tạo tiếng kêu, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cái "loa" làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có sườn bên trong. Những vòng sườn được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh. Bụng ve rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng ve kêu rất to. Tiếng kêu chít chít của ve sầu không phải phát ra từ miệng, mà từ da bụng. Mỗi giống ve có một thứ tiếng, cường độ, cao độ khác nhau - để mời gọi ve sầu cái cùng giống.

    Ve cái không tạo được âm thanh nhưng cũng có hai cái màng bên mình, chỉ dùng để "nghe" ve đực hát và bị dụ dỗ. Ve đực khi không hát, cũng dùng hai cái loa ấy làm "tai" nghe ngóng động tĩnh xung quanh. Một số loài ve có khả năng tạo âm thanh đến 120 dB, tiếng kêu to nhất nhì trong loài côn trùng.

2. Vì sao con ve chỉ kêu vào mùa hè?

     Ve sầu kêu vào mùa hè là do đây là mùa sinh sản của chúng, những con ve đực sẽ phát ra tiếng kêu để mời gọi ve sầu cái đến làm bạn tình. Và chỉ có ve đực mới phát ra tiếng kêu. Phần lớn cuộc đời ở dưới đất sau khi lên khỏi mặt đất tuổi thọ chỉ kéo dài thêm 40-60 ngày nữa.

     Sau khi ấu trùng lột xác 7 lần, biến thành một con nhộng, sau đó nhộng khoét một cái hang quan sát cách mặt đất vài tấc, có lỗ nhỏ thông với bên ngoài. Đợi ngày đẹp trời, nhộng chui lên khỏi mặt đất, bò lên một cành cây không cao lắm để lột xác lần cuối cùng biến thành ve sau đó vội vỗ cánh bay cao, đi tìm bạn đời. Vỏ xác ve sẽ vẫn còn nằm đó và gắn vào vỏ cây.

     Cũng giống như rắn, ve sầu lột xác (thoát xác) để cơ thể chúng phát triển lớn hơn trong từng giai đoạn mới của vòng đời. Đó chính là lý do vì sao chúng ta chỉ được nghe thấy ve kêu vào mùa hè, còn lại các mùa khác ve sẽ ở dưới lòng đất để chuẩn bị cho một mùa sinh sản mới.

3. Con vật nào cũng báo hiệu một mùa mới bắt đầu như con ve?

   Với mỗi mùa trong năm sẽ con một con vật tượng trưng cho từng mùa, với mùa xuân luôn được ưu ái xuất hiện trong các tác phẩm văn học, điển hình nhất là Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu thơ sau” mùa xuân con én đưa thoi”. Bởi khi sắp đến mùa lạnh, chim én rời khỏi nơi cư trú đi tránh rét và vào mùa Xuân, chúng sẽ quay trở lại theo bầy đàn. Những con chim bay theo nhóm trên bầu trời, như báo hiệu cho biết một mùa Xuân sắp đến trong năm mới.

     Bài viết đã cung cấp cho chúng ta những thông tin hữu ích về lý do vì sao con ve lại kêu được và những tập tính sinh sản của từng giống ve qua đó giúp ta hiểu thêm về những loài vật xung quanh mình.

      Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Vì sao con ve lại kêu được? Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900633720

     Bài viết tham khảo: Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu

191