Vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào?


Vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào?

     Cây xấu hổ là một loài thực vật kỳ thú, có khả năng co lại khi chạm tay vào. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân và cơ chế của hiện tượng này, cũng như một số thông tin thú vị về cây xấu hổ.

1. Đặc điểm nhận biết cây xấu hổ

     Trước khi có thể đến với lời giải đáp cho thắc mắc về vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào? thì chúng ta hãy cùng nhau đến với những đặc điểm nổi bật của loài cây này. Cây xấu hổ (hay cây trinh nữ) có tên khoa học là Mimosa pudica L thuộc họ Đậu. Tại mỗi vùng quê Việt Nam nó còn được gọi với những cái tên khác như: cây nhạy cảm, cây mắc cỡ, cây trinh nữ,…

     Sở dĩ người ta gọi nó là cây xấu hổ bởi mỗi khi chúng ta chạm tay vào lá của chúng thì nó sẽ tự cụp giống như đang e ấp. Ngoài ra, nó còn một vài những đặc điểm khác mà chúng ta cũng phải kể đến đó là:

     Xấu hổ thuộc loài cây thân thảo, nó có thời gian sống khá lâu với phần thân cao khoảng từ 50-100cm.

     Cây có thân nhỏ, mọc đứng và phân thành nhiều nhánh nhỏ, bên ngoài phần thân được bao phủ bởi nhiều lớp gai nhỏ.

     Lá cây có hình lông chim với phần cuống phụ trông giống với hình chân vịt. Khi có bất cứ tác động nhỏ nào chạm vào lá thì nó sẽ tự động cụp lại và rủ xuống.

     Thông thường, hoa sẽ mọc thành từng cụm ở những nách lá. Bông hoa có màu tím đỏ, kích thước nhỏ và có hình dạng giống như quả cầu. Thời điểm cây xấu hổ ra hoa thường là khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8.

     Quả thuôn dài khoảng 5-7cm. Có hình dạng giống hình quả me, màu nâu vàng đậm.

2. Vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào?

     Cây xấu hổ, hay còn được biết đến với tên gọi cây trinh nữ, tỏ ra nhạy cảm khi gặp tác động nhẹ bằng cách nhanh chóng đóng cánh lá lại. Đối diện với sự áp đặt mạnh hơn, phản ứng của cây là cực kỳ nhanh nhẹn. Chỉ trong khoảng 10 giây, toàn bộ lá cây đều đóng cụp xuống.

     Hiện tượng này liên quan đến "tác dụng sức căng" của lá xấu hổ. Ở phần đỉnh cuống lá, có một mô tế bào mỏng được gọi là bọng lá, chứa đựng nước. Khi có tác động từ bên ngoài, lá bị rung động và nước trong bọng lá ngay lập tức chảy lên hai bên phía trên. Kết quả là, phần dưới bọng lá trở nên nhẹ nhàng như một quả bóng xì hơi, trong khi phía trên giữ nguyên hình dạng như một quả bóng căng tròn. Điều này khiến cuống lá sụp xuống và đóng lại.

     Khi một lá đóng lại, nó sẽ lan truyền tín hiệu kích thích đến các lá khác, khiến chúng cũng theo đà đóng lại theo thứ tự. Tuy nhiên, chỉ trong vài phút, phần dưới bọng lá bắt đầu đầy nước trở lại, và lá mở ra như trước đó.

     Đặc tính này không chỉ là một cơ chế thú vị của cây xấu hổ mà còn là một chiến lược tốt cho sự sinh trưởng của cây, giúp nó thích ứng với các điều kiện tự nhiên, đặc biệt là trong những cơn mưa gió ở vùng phương Nam, nơi cây thu lá lại để bảo vệ lá non khỏi thiệt hại.

3. Tác dụng của cây xấu hổ

     Như đã đề cập, với tỷ lệ dược liệu cao, cây xấu hổ thường được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật chế biến thuốc. Một số lợi ích đáng chú ý của loài cây này có thể được mô tả như sau:

     Hỗ trợ điều trị vấn đề mất ngủ: Cây xấu hổ được đánh giá vì khả năng hỗ trợ trong việc giảm triệu chứng mất ngủ. Một phương pháp được      khuyến khích là sắc 15gr xấu hổ kết hợp với 20gr lạc tiên để sử dụng trong ngày. Việc này nên được thực hiện liên tục trong khoảng 7-10 ngày để có thể trải nghiệm rõ ràng hiệu quả.

     Hỗ trợ giảm triệu chứng co giật: Chất dịch từ cây xấu hổ được biết đến với tác dụng hỗ trợ giảm triệu chứng co giật được gây ra bởi Pentylenetetrazol và Strychnin.

     Hỗ trợ chống lại nọc độc của rắn: Một nghiên cứu của đại học Ấn Độ vào năm 2001 ghi nhận rằng dịch tiết từ rễ cây xấu hổ chứa Mimosa. Hoạt chất này có khả năng ức chế hoạt động của Hyaluronidase và Protease có trong nọc độc của rắn.

     Như vậy, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào. Cây xấu hổ là một loài thực vật đặc biệt, có thể phản ứng với sự chạm vào của con người và động vật. Đây là một cách thức bảo vệ bản thân khỏi những kẻ ăn thịt hoặc những điều kiện bất lợi.

     Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu Cây xấu hổ là cây gì? Cây xấu hổ có phải cây trinh nữ không? vì sao cây xấu hổ lại co lại khi chạm tay vào? Cây xấu hổ có thể làm thuốc không?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Vì sao nói bèo tây là máy làm sạch nước?

Tổng đài Giao Hàng Nhanh

38