Vàng được tạo ra như thế nào? Nơi nào nhiều vàng nhất thế giới?

  • Sửa nội dung
  • Hỗ trợ
  • Đánh giá bài viết

Vàng được tạo ra như thế nào? Nơi nào nhiều vàng nhất thế giới?

     Vàng - kim loại quý hiếm với công thức hóa học là Au. Ước tính tổng cộng có 190.040 tấn vàng tồn tại trên mặt đất. Câu hỏi đặt ra là vàng được hình thành như thế nào?

     Vàng thứ kim loại quý hiếm Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ. Tiêu thụ vàng thế giới mới được sản xuất là khoảng 50% trong trang sức, 40% trong đầu tư và 10% trong công nghiệp. Tính dễ uốn, độ dẻo cao, khả năng chống ăn mòn của vàng và hầu hết các phản ứng hóa học khác và tính dẫn điện đã dẫn đến việc nó tiếp tục được sử dụng trong các đầu nối điện chống ăn mòn trong tất cả các loại thiết bị máy tính (lĩnh vực sử dụng chính trong công nghiệp).

vang-duoc-tao-ra-nhu-the-nao.jpg (91 KB)

Vậy vàng được tạo ra như thế nào?

     Các nhà khoa học thuộc ĐH Queensland (Australia) đã công bố công trình nghiên cứu chứng tỏ vàng được tạo ra nhờ nước và động đất. Dion Weatherley, một nhà địa vật lý tại Đại học Queensland, Australia và là tác giả chính của nghiên cứu tiết lộ: “Động đất gây ra hiện tượng đứt gãy địa chất, tạo nên vô số các khe hở. Nước nhanh chóng choán đầy những khe hở này. Điều đặc biệt xảy ra ở khoảng 10km dưới lòng đất, nơi có áp suất và nhiệt độ cực kỳ cao".

     "Điều kiện môi trường như vậy, cộng với việc nước mang nồng độ cao các chất carbon điôxít, silíc điôxít cùng một số chất cần thiết khác sẽ giúp tạo ra vàng. Sau đó, dư chấn hoặc các trận động đất khác khiến những khe hở mở rộng hơn làm áp suất giảm đột ngột, nước nhanh chóng bay hơi và bất cứ hạt vàng nào tồn tại trong chất lỏng đều kết tủa gần như ngay lập tức”.

     Quá trình kiến tạo trong vỏ Trái đất khiến động đất lặp đi lặp lại giúp hình thành lớp vàng trầm tích (trầm tích cát vàng). Các nhà khoa học cho biết vàng trên thế giới có nguồn gốc từ các mạch trầm tích hình thành trong thời kỳ địa chất tạo núi diễn ra 3 tỷ năm trước đây.

     Nghiên cứu của các nhà địa chất Australia cũng cho biết, chấn động duy nhất sẽ không tạo ra vàng có giá trị kinh tế. Để tạo thành một mạch chứa 100 tấn vàng sẽ mất 100.000 năm.

     Ở Việt Nam, quặng vàng phân bố rải rác ở nhiều nơi với quy mô nhỏ, tổng tài nguyên tính được khoảng vài nghìn tấn và trữ lượng chỉ đạt vài trăm tấn. Đến nay đã phát hiện gần 500 điểm quặng và mỏ vàng gốc (quặng vàng thực thụ và các loại quặng khác có chứa vàng). Trong đó có gần 30 nơi đã được tìm kiếm thăm dò và đánh giá trữ lượng với số lượng khoảng 300 tấn vàng.

noi-nao-nhieu-vang-nhat-the-gioi.jpg (1.88 MB)

Nơi nào có nhiều vàng nhất thế giới?

     Vàng từ lâu đã được coi là là thứ tài sản hữu ích hàng đầu trong kho tích trữ của các quốc gia. Vậy quốc gia nào có nhiều vàng nhất thế giới. Dưới đây là top 10 quốc gia có nhiều vàng nhất thế giới:

     1. Mỹ: 8.133,46 tấn vàng dự trữ

     2. Đức: 3.359,12 tấn vàng dự trữ

     3. Italia: 2.451,48 tấn vàng dự trữ

     4. Pháp: 2.436,32 tấn vàng dự trữ

     5. Nga: 2.292,31 tấn vàng dự trữ

     6. Trung Quốc: 1.948,31 tấn vàng dự trữ

     7. Thụy Sĩ: 1.040 tấn vàng dự trữ

     8. Nhật Bản: 845,97 tấn vàng dự trữ

     9. Ấn Độ: 703,71 tấn vàng dự trữ

     10. Hà Lan: 612,45 tấn vàng dự trữ

     Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi vàng được tạo ra như thế nào? nơi nào có nhiều vàng nhất thế giới? quốc gia nào có nhiều vàng nhất thế giới? Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 1900633720

 

742