Tại sao gọi là Tết Nguyên Đán?


Tại sao gọi là Tết Nguyên Đán?

     Tết Nguyên Đán là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Âm. Đây là dịp để mọi người sum họp, tưởng nhớ tổ tiên, và cầu mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Nhưng bạn có biết tại sao gọi là Tết Nguyên Đán không? Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên này qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao gọi là Tết Nguyên Đán?

     Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, diễn ra vào đầu năm Âm lịch. Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Tết Cả, Tết Âm lịch, Tết ta, Tết cổ truyền,... Ngày này đánh dấu sự khởi đầu mới theo đúng phiên âm của chữ Hán - Việt. Theo phiên âm này, “Tết” tương đương với chữ Hán là tiết, “nguyên” được hiểu như sự khởi đầu, và “đán” là buổi sáng sớm. Do đó, cách đọc đúng nhất theo phiên âm chữ Hán - Việt là Tết Nguyên Đán.

2. Tết Nguyên Đán là khi nào?

     Tết Nguyên Đán thường bắt đầu vào ngày đầu tiên của năm Âm lịch, và thường muộn hơn Tết Dương lịch từ 1 đến 2 tháng do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của năm Âm lịch. Do đó, thời điểm bắt đầu Tết Nguyên Đán có thể rơi vào khoảng từ ngày 21 tháng 01 đến ngày 10 tháng 02.

     Ngày này thường là thời kỳ nông dân dành cho việc nghỉ ngơi, chuẩn bị cho mùa mới. Truyền thống cho biết, vì hầu hết mọi người dân Việt Nam đều làm nông, nên khi có thời gian rảnh rỗi, họ thường trải qua những khoảnh khắc phấn khởi để bù đắp những ngày làm việc vất vả.

3. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

     Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán hiện nay vẫn là đề tài gây tranh cãi. Phần lớn thông tin cho rằng Tết Nguyên Đán có xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Việt Nam vào thời kỳ Bắc thuộc khoảng 1000 năm trước. Tuy nhiên, theo câu chuyện cổ tích lịch sử Việt Nam, như truyện "Bánh chưng bánh dày", dân Việt đã tổ chức lễ này từ thời vua Hùng, tức là trước thời kỳ Bắc thuộc.

     Khổng Tử cũng ghi chép rằng, "Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó". Từ đó, có thể suy luận rằng Tết Nguyên Đán có thể có nguồn gốc từ Việt Nam.
Mặc dù vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của Tết Nguyên Đán, liệu có bắt nguồn từ Việt Nam hay Trung Quốc, nhưng có thể thấy rằng Tết Nguyên Đán ở mỗi quốc gia đều mang những đặc trưng riêng và đây đều là dịp lễ quan trọng của người dân trên khắp các quốc gia.

4. Vì sao người Việt lại ăn Tết Nguyên Đán to?

     Hàng năm, Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp nghỉ lễ dài nhất cho người lao động và học sinh, mà còn là thời điểm mà trong lòng người Việt, ai cũng khao khát được trở về nhà sum họp với gia đình, thăm hỏi và chúc tết họ hàng, láng giềng. Đặc biệt, ở các vùng quê, những ký ức về những ngày tết, từ việc quây quần bên bàn bánh chưng đến việc bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên, đều nằm sâu trong tâm trí mỗi người.

     Trong quá khứ, khi người Việt sống chủ yếu trong cộng đồng làng xã, liên kết chặt chẽ với nông nghiệp lúa nước, ngày tết mang đến ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một vụ mùa bội thu, mà còn là dịp để thưởng thức những món ăn ngon.

     Ở các vùng quê, không có sự rực rỡ của pháo hoa hay các hoạt động ngoại ô, nên đêm giao thừa, mọi người thường tụ tập quây quần, thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên để cầu chúc cho năm mới tràn đầy may mắn.

     Theo quan niệm truyền thống, tết không chỉ là dịp để củng cố mối quan hệ gia đình, họ hàng, làng xóm, mà còn là thời khắc để đoàn tụ và bày tỏ lòng hiếu kính với tổ tiên. "Mời ông bà về ăn tết" vào đêm giao thừa là một truyền thống, và từ đó đến khi "đốt vàng" hết tết, bàn thờ thường được thắp nhang liên tục, làm cho không khí tết trở nên thiêng liêng và ấm cúng.

     Theo TS Long, trong thời đại hiện đại, quan niệm về tết có những sự thay đổi, chủ yếu là sự chuyển đổi từ "ăn tết" sang "nghỉ tết", "chơi tết". Với điều kiện sống được cải thiện, quan niệm về việc "ăn tết" đang dần chuyển hướng sang việc nghỉ ngơi, du lịch...

     Tuy nhiên, dù có những sự thay đổi, nhìn chung, ai cũng mong muốn được trở về quê hương, sum họp, và quây quần bên gia đình trong dịp tết.

     Qua bài viết, chúng ta đã hiểu được tại sao gọi là Tết Nguyên Đán? Tết Nguyên Đán chứa đựng nhiều giá trị tâm linh và văn hóa đáng quý của người Việt Nam, biểu trưng cho sự đầy đủ, tròn trịa, và trọn vẹn của cuộc sống. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tình yêu với lễ hội cổ truyền dân tộc này. Chúc bạn một năm mới vui vẻ và hạnh phúc! Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích, hãy liên hệ đến chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Bảo vệ Tổ quốc là gì? Vì sao phải bảo vệ Tổ quốc?

Tổng đài truyền hình HTVC

 

25