Làm thế nào để tóc nhanh dài? Cách giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả?


Làm thế nào để tóc nhanh dài? Cách giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả?

     Từ xa xưa các cụ chúng ta đã có câu ca” cái răng cái tóc là góc con người. Tóc được coi là một bộ phận trên cơ thể con người và có chức năng bảo vệ đầu cũng như đóng vai trò quan trọng với ngoại hình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào? Vì sao tóc có thể tự dài ra? Làm thế nào để tóc nhanh dài? Cách giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả?...

1. Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào?

     Tóc là cấu trúc sừng hình sợi dài, dẫn xuất của biểu bì da, bao phủ da đầu của người. Tóc có thành phần chủ yếu là chất sừng ker datin chiếm trên 70%, calci, giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ. Màu và dạng của tóc chính là một dấu hiệu nhân chủng học quan trọng. Tóc có thể mang màu đen, nâu, vàng, hung, bạch kim, đỏ... có thể thẳng, xoăn, uốn sóng...

     Có ba giai đoạn chính của quá trình mọc tóc:

     Giai đoạn tăng trưởng (anagen): tóc được hình thành và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1 cm trong một tháng.

     Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen): trong suốt giai đoạn này, tóc trải qua hàng loạt những thay đổi. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 2 đến 3 tuần.

     Giai đoạn thoái hóa (telogen): kéo dài 2-4 tháng. Nang tóc giờ đây chỉ còn là một bộ phận không hoạt động. Bộ phận sinh trưởng nằm sâu dưới lớp da,chân tóc tách khỏi nang bây giờ đã co lại, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

2. Vì sao tóc có thể tự dài ra?

   Bên trong chân tóc là một nang tóc. Cấu trúc này là nơi hình thành tóc sống, vì các mạch máu của bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào bên trong. Sau đó, các tế bào lông hay tóc phát triển ra khỏi nang, đây là lúc bạn có thể nhìn thấy lông và tóc trên da của mình.

   Tiếp theo, một chuỗi các tế bào mới được tạo ra thay cho các tế bào cũ. Quá trình này dẫn đến sự xuất hiện sợi tóc thực sự của bạn. Khi nang tóc liên tục đẩy các tế bào cũ ra ngoài và tạo ra các tế bào mới, tóc sẽ bám rễ vào da đầu và da các vùng khác trên cơ thể. Đó cũng là lý do tại sao khi cắt tóc bạn hoàn toàn không đau vì không có tế bào sống nào để truyền cảm giác đau đến não của bạn.

   Mỗi nang tóc đều có một tuổi thọ khác biệt. Các nang tóc trải qua các giai đoạn tăng trưởng, chuyển tiếp và nghỉ ngơi hay rụng tóc. Trung bình một ngày, da đầu của bạn giải phóng tự nhiên từ 50 đến 100 sợi tóc từ các nang tóc là điều bình thường. Điều này xảy ra khi các nang tóc bước vào giai đoạn đổi mới, nghỉ ngơi và tạm thời nghỉ việc đẩy các sợi tóc ra ngoài.

   Qua đó chúng ta có thể thấy tóc có thể tự dài ra là vì có một nang tóc và trong đó mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào bên trong nên tóc có thể phát triển dài ra sau mỗi lần cắt đi.

3. Làm thế nào để tóc nhanh dài?

   Có rất nhiều phương pháp giúp mái tóc của chúng ta có thể dài nhanh hơn trong đó có hai cách chính:

   - Làm tóc dài ra bằng nguyên liệu thiên nhiên tại nhà như dầu dừa. Axit béo của dầu dừa giúp cung cấp độ ẩm nuôi dưỡng chân tóc khỏe, phát triển tốt, trị gàu, giảm gãy rụng tối ưu. 

     Cách làm: Lấy vài giọt dầu dừa ra tay, xoa cho tay ấm lên, sau đó áp đều vào chân tóc rồi massage nhẹ cho dầu thấm sâu. Cuối cùng, bạn quấn khăn ấm rồi ủ tóc khoảng 20 – 30 phút rồi gội sạch đầu với dầu gội như bình thường. Ngoài ra có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên khác giúp tóc nhanh dài như: cà phê, chuối, bưởi, hành tây, mật ong,...

   - Đến các salon và các tiệm spa để tóc được chăm sóc đúng cách nhất. Trong đó tỉa tóc thường xuyên không chỉ tạo cảm giác thoải mái mà giúp loại bỏ những phần tóc chẻ ngọn, hư tổn. Việc này cũng có thể giúp kích thích tóc mọc nhanh hơn. Bạn có thể cắt tóc 3 tháng một lần để giúp duy trì mái tóc chắc khỏe và nhanh dài.

     Ngoài ra để tóc nhanh mọc dài bạn còn có thể sử dụng một số cách khác như: Hạn chế sử dụng nhiệt, không để tóc ướt trong thời gian dài, chăm sóc tóc, giảm căng thẳng mệt mỏi,... đều là những cách vô cùng hiệu quả để bạn nhanh chóng sở hữu một mái tóc dài bồng bềnh.

4. Cách giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả?

  Việc rụng tóc xảy ra trong giai đoạn này có thể diễn ra liên tục hay kèm theo việc nhường chỗ cho một sợi tóc mới phát triển phía dưới. Vậy có những cách dưới đây giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả hơn:

- Không để tóc ướt quá lâu

- Hạn chế sử dụng nhiệt

- Cắt tóc đúng cách

- Giảm căng thẳng

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

   Ngoài những cách vừa nêu trên, còn có những cách khác hiệu quả giúp tóc các bạn có thể nhanh dài hơn như: tự mát xa cho da đầu của mình, sử dụng dầu xả cho mái tóc mượt mà, cắt tóc đúng cách, chú ý tác dụng phụ của một số loại thuốc,...

     Tóc xét ở một góc độ nào đó luôn là điểm gây ấn tượng đặc biệt với người đối diện khi tiếp xúc, góp phần tạo nên sự khác biệt của mỗi người, việc duy trì một mái tóc đẹp luôn cần thiết với mỗi người chúng ta. Vì thế chúng ta nên chăm sóc tóc đúng cách để tăng thêm sự tự tin trong mọi hoàn cảnh trong cuộc sống.

   Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào? Vì sao tóc có thể tự dài ra? Làm thế nào để tóc nhanh dài? Cách giúp tóc mọc nhanh dài và hiệu quả? Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

    Liên hệ: 1900633720

     Bài viết tham khảo: Vì sao chim lại di cư vào mùa đông?

161