Tác dụng của mướp đắng? Những lưu ý khi dùng mướp đắng mà bạn nên biết
Tác dụng của mướp đắng đối với sức khoẻ? Mướp đắng có tốt cho da không? Mướp đắng nấu món gì ngon? Những lưu ý khi dùng mướp đắng...
- Sửa nội dung
- Hỗ trợ
- Đánh giá bài viết
Tác dụng của mướp đắng? Những lưu ý khi dùng mướp đắng mà bạn nên biết
Mướp đắng là một loại quả có vị đắng đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng mướp đắng hợp lý và tránh được những tác hại của nó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về tác dụng của mướp đắng và những lưu ý khi dùng mướp đắng để bạn có thể áp dụng để nâng cao sức khoẻ.
1. Mướp đắng là gì?
Mướp đắng là một loại cây ôn đới / nhiệt đới có lẽ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là một loại quả non, mềm, ăn được thuộc chi Momordica của loài dây leo. Mướp đắng có vị đắng đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mướp đắng còn được gọi là khổ qua, hồng dương, hồng cô nương, cẩm lệ chi, lương qua, lại qua,… Tên khoa học của mướp đắng là Momordica charantia.
Mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy, nó có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, như kích thích ăn uống, kích thích chức năng tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, trừ phiền, hạ đường huyết, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, làm đẹp da… .
Tác dụng của mướp đắng không chỉ là đối với sức khỏe mà nó còn là nguyên liệu phổ biến, dễ tìm và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Một số món ăn từ mướp đắng phổ biến như mướp đắng xào trứng, khổ qua cà ớt, mướp đắng nhồi thịt…
2. Tác dụng của mướp đắng
Trong mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt… Vì vậy, nó có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, như:
Kích thích ăn uống, kích thích chức năng tiêu hóa: trong mướp đắng có thành phần Alkloid có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu máu lưu thông tốt), thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt). Vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật trong mướp đắng có tác dụng kích thích vị giác và tăng cường chức năng tiêu hóa .
Thanh nhiệt giải độc: Mướp đắng có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp con người trở nên nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn. Ngoài ra còn có tác dụng chữa các bệnh sốt, mất nước các loại bệnh viêm nhiễm như mụn nhọt viêm đường tiết liệu, viêm kết mạc mắt cấp tính.
Hạ đường huyết: Mướp đắng có chứa charantin và momordicin là hai chất có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Mướp đắng cũng làm tăng khả năng dung nạp glucose của các tế bào và hạn chế lượng glucose tích tụ trong máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Một số thành phần trong mướp đắng như vitamin C, carotene, axit amino… có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây ung thư.
Làm đẹp da: Mướp đắng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da. Mướp đắng có chứa nhiều vitamin C, một chất có khả năng làm sáng da, chống lão hóa và tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, mướp đắng còn giúp làm sạch da, ngăn ngừa mụn trứng cá và làm dịu các vết viêm nhiễm trên da.
3. Những lưu ý khi dùng mướp đắng
Mướp đắng là một loại thực phẩm và dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng mướp đắng cũng cần chú ý một số điều sau:
Không nên dùng mướp đắng với một số người như phụ nữ có thai, người huyết áp thấp, người bệnh gan, thận, trẻ em dưới 2 tuổi,…
Người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều mướp đắng khi đang dùng thuốc giảm đường máu vì có thể gây hạ đường máu đột ngột.
Trong quá trình sử dụng mướp đắng nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
Nếu dùng mướp đắng để chế biến món ăn, nên chọn những quả có màu vàng lục và không quá chín.
Tác dụng của mướp đắng đối với sức khỏe có thể kể đến như giải nhiệt, giải độc, hạ đường huyết, tiêu diệt tế bào ung thư,... Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những tác hại và phản ứng phụ của mướp đắng nếu dùng không đúng cách. Hãy tuân theo những lưu ý khi dùng mướp đắng để sử dụng loại quả này một cách an toàn và hiệu quả.
Trên đây là những giải đáp cho các câu hỏi Tác dụng của mướp đắng đối với sức khoẻ? Mướp đắng có tốt cho da không? Mướp đắng nấu món gì ngon? Những lưu ý khi dùng mướp đắng... Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ : 1900633720
Bài viết tham khảo:
- Ngày: