Lợi ích của lạc đối với sức khoẻ và những tác dụng không ngờ của lạc

  • Sửa nội dung
  • Hỗ trợ
  • Đánh giá bài viết

Lợi ích của lạc đối với sức khoẻ và những tác dụng phụ cần biết?

   Từ xưa đến nay người Việt Nam đã rất quen thuộc với việc sử dụng hạt lạc trong chế độ ăn hằng ngày. Lạc có thể chế biến thành nhiều món ngon và được mọi người vô cùng yêu thích. Vậy hẳn loại thực phẩm này phải mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn Lợi ích của lạc đối với sức khoẻ và những tác dụng phụ cần biết?

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

     Ăn đậu phộng điều độ được cho là làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng lượng cholesterol “tốt” trong cơ thể, được cho là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.

   Hơn nữa, một số nghiên cứu đã gợi ý rằng đậu phộng có khả năng làm giảm mức huyết áp trong cơ thể.

   Giàu chất béo không bão hòa đơn, chất xơ và protein, đậu phộng được cho là tốt cho tim mạch.

2. Đẹp da, tóc

   Ngoài ra, lạc còn rất tốt cho da và tóc. Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin trong đậu phộng khiến chúng có lợi cho da. Lạc cũng chứa các vitamin C và E giúp trì hoãn những dấu hiệu lão hóa.

   Loại thực phẩm này cũng có chứa resveratrol, vốn hoạt động như một chất phytochemical chống lão hóa mạnh giúp làn da của bạn trở nên sáng hơn. Mặt khác, lạc là nguồn cung cấp đáng kể vitamin B, có thể chuyển đổi thành biotin nhằm kích thích sự mọc tóc.

3. Đậu phộng có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

   Theo tờ Organic Facts, các chất chống oxy hóa polyphenol trong dầu lạc chống lại các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, dầu lạc là một loại thuốc bổ tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, các nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong lạc có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu do Awad AB et al. cho thấy dầu lạc có chứa phytosterol và đặc biệt là beta-sitosterol, có thể có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

4. Hỗ trợ giảm cân

 Đậu phộng là món ăn nhẹ có hàm lượng protein và chất xơ cao, giúp giảm cân. Cả hai chất dinh dưỡng này đều có hiệu quả trong việc quản lý cân nặng. Trong khi loại trước giúp tăng cường năng lượng, loại thứ hai làm tăng mức độ no trong cơ thể, ngăn chặn các loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo.

Bằng cách này, bạn không phải trải qua những cơn đói không cần thiết và bớt thèm ăn quà vặt hơn, dẫn đến giảm cân. Lạc cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.

5. Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều đậu phộng

      Mặc dù loại hạt thơm ngon và giàu dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tác dụng phụ. Từ việc ức chế sự hấp thụ các khoáng chất khác như sắt, kẽm, mangan và canxi, phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn, đến việc gây ra các vấn đề về tiêu hóa, việc tiêu thụ quá nhiều đậu phộng có thể có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.

   Hơn nữa, những người bị dị ứng với đậu phộng tuyệt đối không được ăn đậu phộng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, các vấn đề về da, các vấn đề về tiêu hóa, khó thở và hơn thế nữa.

   Lạc là nguyên liệu tốt nhưng ăn đúng cách mới có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Có thể thấy lạc còn rất nhiều những công dụng tuyệt vời khác, nhưng bạn không nên lạm dụng lạc quá nhiều trong khẩu phần ăn hàng ngày.

   Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Lợi ích của lạc đối với sức khoẻ và những tác dụng phụ cần biết? Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ : 1900633720

     Bài viết tham khảo: Tại sao ngọn hải đăng được xây giữa biển Truyện cổ tích Sự tích Trầu Cau

319