Có thể hâm nóng lại sữa công thức đã pha hay không?

  • Sửa nội dung
  • Hỗ trợ
  • Đánh giá bài viết

Có thể hâm nóng lại sữa công thức đã pha hay không?

     Có thể hâm nóng lại sữa công thức đã pha hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay một số thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Cách bảo quản sữa công thức đã pha

     Để bảo quản sữa công thức đã pha, các mẹ có thể tuân thủ các phương pháp sau đây:

     Bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa, để tránh nhiễm khuẩn. Sữa bảo quản trong tủ lạnh phát triển vi khuẩn chậm hơn so với sữa để ở ngoài, đồng thời cũng bảo quản được lâu hơn, tối đa 24 giờ.

     Không nên cho trẻ dùng sữa còn lại sau khi đã bú.

     Không để sữa ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc lâu hơn.

     Không nên cho trẻ bú sữa đã được bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 giờ.

     Kiểm tra sữa đã bảo quản trong tủ lạnh trước khi cho trẻ bú, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ.

     Khi đi ra ngoài trong vài tiếng, mẹ có thể mang theo bình ủ sữa hoặc bỏ bình sữa trong túi giữ lạnh và cho bé dùng trong 4 tiếng đồng hồ.

     Không cần làm nóng sữa trong tủ lạnh, chỉ cần đặt ra ngoài trong khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng bình nước nóng. Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa.

     Để sữa đạt chất lượng dinh dưỡng tốt, cần tuân thủ hướng dẫn trên bao bì và không tự ý thay đổi công thức pha sữa.

     Ngoài ra, các mẹ còn cần lưu ý những điều sau:

     Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa và sử dụng muỗng sạch để múc sữa.

     Đậy kín nắp sau khi sử dụng sữa để tránh sữa bị ẩm.

     Không tự ý thay đổi công thức pha sữa hoặc cho thêm thành phần khác vào sữa mà không có chỉ định của bác sĩ.

     Sữa nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng.

     Bảo quản sữa mở nắp trong nơi mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt như bếp ga.

     Nhiệt độ dưới 25 độ C là lý tưởng để bảo quản hộp sữa.

     Đọc kỹ hướng dẫn trên vỏ hộp khi sử dụng.

     Tuân thủ tỉ lệ pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả tốt cho bé.

     Sữa công thức cung cấp dinh dưỡng tốt cho trẻ nhưng cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản để đảm bảo sức khỏe của bé. Sữa sau khi pha xong nên được sử dụng trong thời gian tối đa 2 giờ, và bảo quản trong tủ lạnh không quá 24 giờ. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và đủ chất là quan trọng để trẻ phát triển tốt về cả thể chất, tâm thần và vận động.

2. Có thể hâm nóng lại sữa công thức đã pha hay không?

     Thường thì không cần làm ấm sữa công thức cho trẻ. Một số trẻ thích uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn một chút. Nếu trẻ đã quen với việc hâm nóng bình sữa công thức trước khi sử dụng, bạn có thể hâm nóng sữa đã pha bằng cách đặt bình sữa vào bát nước ấm trong một vài phút hoặc làm ấm bình sữa dưới vòi nước chảy. Hãy chỉ làm ấm sữa, không làm nóng quá. Tránh để bình sữa đã pha sẵn trong lò vi sóng, vì sữa có thể nóng không đều và gây nguy hiểm khiến bé bị bỏng miệng.

     Nếu đã pha sữa công thức và trẻ không uống hết trong một giờ, hãy bỏ đi phần sữa còn lại. Không cần bảo quản bình sữa sau khi trẻ đã uống, vì vi khuẩn từ miệng trẻ vẫn có thể sinh sôi trong tủ lạnh.

     Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, hãy dán nhãn ghi rõ ngày giờ pha sữa sau khi đã bảo quản xong. Khi hâm sữa cho trẻ, với sữa công thức cho trẻ sơ sinh được bảo quản trong tủ lạnh, không cần làm nóng mà chỉ cần để ra ngoài khoảng 1 tiếng để đạt đến nhiệt độ phòng, hoặc làm ấm bằng cách đặt trong bình nước nóng hoặc máy hâm sữa. Tránh sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa. Hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú để đảm bảo sữa không quá nóng sau khi hâm nóng.

     Với việc lưu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh, cũng cần tuân thủ các nguyên tắc tương tự để đảm bảo an toàn và chất lượng sữa cho bé. 

3. Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu?

     Với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn, khi trẻ đòi ăn, thường sẽ được cho uống sữa mẹ ấm. Tương tự, với trẻ dùng sữa công thức, sau khi pha sữa đúng tỉ lệ, mẹ nên cho trẻ uống ngay. Bình ủ sữa chỉ nên sử dụng trong những tình huống đặc biệt, như khi cả gia đình cần ra khỏi nhà.

     Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đã hâm nóng chỉ nên được giữ trong vòng tối đa 2 giờ. Nếu còn dư sữa, mẹ nên đổ đi hoặc cho người thân uống hết. Theo các bác sĩ, không nên lưu trữ sữa dư sau khi bé đã sử dụng, vì trong sữa có chứa nước bọt của bé và có thể bị nhiễm vi khuẩn. Để tránh tình trạng pha dư sữa, mẹ cần theo dõi cẩn thận lượng sữa cần thiết cho bé ở từng giai đoạn.

4. Một số rủi ro khi sử dụng bình sữa đã hâm nóng

     Khi pha sữa công thức cho bé, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây khi sử dụng bình sữa đã hâm nóng:

     Tránh sử dụng lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa công thức có thể gây bỏng cho trẻ, do lò vi sóng không làm nóng đồng đều. Mặc dù một số người cha mẹ hâm nóng bình sữa trong lò vi sóng, sau đó lắc kỹ và kiểm tra nhiệt độ trước khi đưa cho trẻ, tuy nhiên, điều này vẫn không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thay vì dùng lò vi sóng, nên sử dụng máy hâm bình sữa hoặc hâm nóng bằng nước ấm.

     Nguy hại của BPA: BPA (bisphenol A) là một hợp chất hóa học đã được sử dụng trong sản xuất nhiều loại hộp nhựa cứng từ những năm 1960, bao gồm cả bình sữa, đồ chơi và núm vú giả. Khi hâm nóng hoặc đun sôi thực phẩm trong những hộp nhựa này, thức ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với BPA, có thể gây hại cho sức khỏe. Từ năm 2008, các nhà sản xuất đã ngừng sử dụng BPA trong bình sữa trẻ em, vì nó có thể gây nguy cơ ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thống sinh sản của trẻ (bao gồm cả việc khởi phát sớm tuổi dậy thì). FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến nghị sử dụng bình sữa không chứa BPA để đựng nước đun sôi và để nhiệt độ giảm trước khi trộn sữa bột.

     Tránh sử dụng bình sữa và hộp đựng thực phẩm bị trầy xước: Không nên sử dụng bình sữa và các hộp đựng thực phẩm bị trầy xước, vì vết trầy xước trong nhựa có thể chứa vi khuẩn và có thể giải phóng một lượng nhỏ BPA (nếu được sử dụng để đựng thức ăn).

     Kiểm tra nhãn trên bình sữa và hộp đựng: Nhìn chung, nhựa được đánh dấu bằng mã tái chế 1, 2, 4, 5 và 6 thường không chứa BPA. Một số nhựa được đánh dấu bằng mã tái chế 3 hoặc 7 có thể chứa BPA, nhưng không phải tất cả.

Lời kết

     Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Có thể hâm nóng lại sữa công thức đã pha hay không? Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích, hãy liên hệ đến chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Những thực phẩm không nên ăn khi đói

Tổng đài ZaloPay

137