Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất
Chả tôm Thanh Hóa? Cách làm món chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất? Cách làm nước chấm chả tôm Thanh Hóa đúng điệu? Cách ăn chả tôm chuẩn Thanh Hóa?...
- Sửa nội dung
- Hỗ trợ
- Đánh giá bài viết
Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất
Bạn đã từng thưởng thức món chả tôm Thanh Hóa chưa? Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Thanh, được làm từ tôm tươi biển Sầm Sơn. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất.
1. Giới thiệu về món chả tôm Thanh Hóa
Một trong những món ăn đặc trưng của Thanh Hóa là chả tôm, được làm từ tôm biển Sầm Sơn tươi ngon và bổ dưỡng. Tôm được lựa chọn kỹ càng, rửa sạch và giã nhỏ bằng tay để giữ được hương vị ngọt và độ dai của thịt. Chả tôm Thanh Hóa thích hợp nhất để ăn vào mùa thu - đông, khi cả nhà cùng ngồi quanh bếp than, nướng chả tôm thơm lừng và cùng nhau thưởng thức, làm nên nét đẹp riêng của văn hóa ẩm thực Thanh Hóa.
2. Cách làm món chả tôm Thanh Hóa ngon nhất
2.1. Nguyên liệu:
Tôm sú: 500g;
Thịt lợn: 300g (Nên chọn phần thịt có vừa nạc vừa mỡ để chả được ngon và mềm hơn);
Bánh phở: 200g (Nên chọn loại bánh có độ dày và đàn hồi cao để tránh bị nứt khi nướng chả);
Ruột gấc: 1 bát con;
Đu đủ: 100 - 200g để làm dưa góp kèm nước chấm;
Cà rốt : 1 củ nhỏ;
Hành, tỏi, ớt: mỗi loại 1 củ hoặc tùy theo sở thích của bạn;
Rau sống: xà lách, rau mùi, húng,… để cuốn chung với chả;
Gia vị: Bao gồm nước mắm, muối, đường bột canh, hạt tiêu, dầu ăn, mì chính (nếu có).
2.2. Cách làm chả tôm Thanh Hóa
Bước 1: Chuẩn bị tôm
Để làm chả tôm Thanh Hóa, bạn phải chuẩn bị tôm sạch, không có mùi tanh. Sau khi rửa tôm, bạn ngâm vào nước muối khoảng 3 - 5 phút, rồi lấy ra cắt đầu, bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen trên lưng và phần bẩn ở đầu tôm. Cuối cùng, bạn cho tôm vào nước sôi luộc sơ và để nguội.
Bước 2: Xử lý thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng nhỏ và cho vào chảo phi cho hơi giòn. Tiếp theo, bạn cho thịt vào cùng tôm đã chuẩn bị, nêm các gia vị gồm ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và để khoảng 5-7 phút cho thấm đều.
Bước 3: Làm nhân chả tôm Thanh Hóa
Để làm nhân chả tôm Thanh Hóa ngon nhất, bạn nên giã thịt và tôm trong cối đá cho đến khi hai loại thực phẩm quyện vào nhau thành một màu hồng đẹp. Dù hơi mất công nhưng việc giã chả bằng tay sẽ giúp giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt và tôm và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hơn là dùng máy xay.
Nếu bạn bận rộn thì có thể dùng máy xay để xay thịt và tôm nhuyễn cũng được nhưng không nên xay quá kỹ để tránh làm mất độ dai của thịt nhé.
Bước 4: Sơ chế gấc tươi
Gấc tươi bạn ngâm với rượu nếp trắng khoảng 3-5 phút để lớp màng bên ngoài hơi bong ra, rồi lấy ra bỏ hạt, chỉ giữ lại phần thịt. Bạn cho một nửa thìa cà phê đường, thêm ít nước vào gấc, rồi xay hoặc giã nhuyễn. Sau đó bạn trộn gấc với phần tôm thịt đã giã để tạo màu đỏ hồng.
Bước 5: Xào nhân chả tôm
Bước tiếp theo là xào phần nhân chả tôm. Bạn hãy lột các loại gia vị như vỏ hành, tỏi, ớt, băm nhỏ rồi bắt lên chảo phi thơm, sau đó cho phần tôm thịt đã trộn gấc vào xào chung.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn như thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và hãy xào nhân chả tôm cho đến khi thịt chín và để gia vị ngấm vào rồi mới vớt ra để nguội.
Bước 6: Cuốn chả
Đây là bước cuối cùng trong quá trình làm chả tôm Thanh Hóa. Bạn cắt bánh phở thành những miếng vuông vừa lòng bàn tay, cho phần nhân đã xào vào và cuốn lại thành từng chiếc nem nhỏ vừa miệng.
Khi cuốn, bạn nên cuốn chặt tay để khi nướng phần nhân không bị rơi ra ngoài. Bạn có thể nướng từng cái hoặc kẹp vào que tre để nướng nhiều cái cùng một lúc. Khi bạn thấy phần vỏ ngoài đã vàng, giòn, có mùi thơm là khi đó chả tôm đã chín và có thể lấy ra ăn ngay.
Bước 7: Cách làm nước chấm chả tôm đúng điệu
Món chả tôm Thanh Hóa ngon đúng điệu một phần là nhờ vào nước chấm chua ngọt ăn kèm, đây có thể coi là “linh hồn” của món ăn. Bạn chỉ cần trộn đều 3 thìa canh nước mắm cùng với 2 thìa đường, 2 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa giấm và1 chút ớt và tỏi băm, hãy cho thêm đu đủ đã bóp muối vào sau đó khuấy đều.
3. Cách ăn chả tôm đúng chuẩn Thanh Hóa
Món chả tôm Thanh Hóa ăn ngon nhất là khi chả còn nóng hổi, đặc biệt là khi mới nướng xong. Bạn không thể bỏ qua một bát nước chấm đậm đà, cay, chua, ngọt được làm từ nước mắm cốt, ớt tươi, tỏi, dấm, đường kèm theo vài lát sung thái mỏng và dưa góp. Bên cạnh đó, còn có thêm một bát rau sống với nhiều loại rau như rau diếp, rau mùi, xà lách, húng chó để ăn kèm.
Khi đến Thanh Hóa, bạn có thể thử món chả tôm này vào bất kỳ lúc nào, nhưng thích hợp nhất vẫn là vào những ngày mùa đông, lúc không khí se se lạnh. Cái cảm giác được ngồi quanh bếp than hồng, nướng từng xiên chả và ngửi mùi hương thơm phức sẽ cho bạn một cảm giác khó quên.
Chả tôm Thanh Hóa là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, được yêu thích bởi nhiều người bởi hương vị ngon và lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử một lần nếm chả tôm Thanh Hóa để cảm nhận sự khác biệt và độc đáo của món ăn này.
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu hỏi Chả tôm Thanh Hóa? Cách làm món chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất? Cách làm nước chấm chả tôm Thanh Hóa đúng điệu? Cách ăn chả tôm chuẩn Thanh Hóa?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ : 1900633720
Bài viết tham khảo:
Chợ đêm Helio - Tổ hợp mua sắm, ẩm thực về đêm lớn nhất Đà Nẵng
- Ngày: