Mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết


Mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết

     Ngày tết là dịp để gia đình và bạn bè sum họp, thưởng thức những món ăn ngon và truyền thống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết đơn giản mà hiệu quả.

1. Mẹo bảo quản thực phẩm tươi sống ngày tết

1.1. Bảo quản thịt

     Bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt và cá cần thực hiện bằng cách đặt chúng trong ngăn đá của tủ lạnh. Trước khi đặt vào hộp hoặc túi ni lông, hãy rửa sạch và cắt thành miếng phù hợp cho việc chế biến. Đóng kín hộp và buộc chặt túi, sau đó đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi chế biến, hãy lấy ra để rã đông hoàn toàn và nhớ nấu hết thực phẩm đã rã đông.

1.2. Bảo quản rau củ

     Để bảo quản rau xanh tươi lâu trong ngày Tết, hãy loại bỏ lá sâu, giập, cắt bỏ rễ và rửa sạch. Sau đó, đặt chúng vào túi thực phẩm, buộc chặt và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.

     Đối với củ và quả, hãy để chúng nguyên nguyên trạng và gọt vỏ, rửa sạch chỉ khi bạn chuẩn bị chế biến. Nếu chúng đã được bảo quản trong tủ lạnh khi mua về, tiếp tục đặt chúng vào tủ lạnh để duy trì tình trạng bảo quản. Đối với những loại rau củ quả không cần gọt vỏ, hãy rửa chúng bằng nước muối loãng hoặc sử dụng nước rửa rau quả chuyên dụng.

1.3. Bảo quản trái cây

     Để bảo quản trái cây, hãy rửa sạch và để ráo trước khi đặt chúng vào túi và buộc kín, sau đó đưa vào ngăn mát của tủ lạnh. Đối với các loại trái cây có múi như cam, bưởi, bạn có thể sử dụng vôi để quét lên đầu cuống để giữ cho quả được tươi lâu.

     Để dưa hấu giữ được độ tươi lâu và tránh bị xốp, hãy ngâm dưa trong nước muối 15% khoảng 30 phút. Sau đó, vớt dưa ra và lau thật khô trước khi bảo quản ở nơi khô thoáng.

2. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín ngày tết

2.1. Bánh chưng

     Sau khi luộc xong bánh chưng, hãy vớt chúng ra và rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ hết nhựa, sau đó để chúng ráo nước. Tiếp theo, xếp bánh thành nhiều lớp và sử dụng vật nặng để đặt lên trên trong vài giờ, giúp nước trong bánh thoát ra.

     Sau quá trình đó, chỉ cần để bánh ở nơi khô thoáng, không có bụi bặm và độ ẩm thấp, bạn có thể bảo quản và sử dụng chúng trong thời gian dài hơn.

2.2. Bảo quản giò, chả

     Để bảo quản giò chả, hãy loại bỏ toàn bộ lớp vỏ bao bọc để tránh rơi nước nhờn xuống thức ăn. Nên đậy nắp hoặc che phủ bằng rổ có nhiều lỗ nhỏ để giữ cho không khí thông thoáng, tuy nhiên, tránh đặt giò chả dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có gió mạnh. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, nên sử dụng giò chả trong vòng 2 ngày. Trong trường hợp không ăn hết, khuyến khích luộc lại trước khi sử dụng.

2.3. Bảo quản thịt đông

     Thịt nấu đông có thể thưởng thức kèm với cơm nóng, chấm nước mắm nguyên chất pha chua cay từ chanh và ớt. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm với dưa hành, dưa cải, củ kiệu… Món ăn này thường được sử dụng không chỉ trong những ngày Tết mà còn trong những ngày thông thường của năm.

     Để bảo quản thịt đông, nên chia thành các phần nhỏ vừa đủ cho mỗi bữa ăn và đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Việc này không chỉ giữ được hương vị đặc trưng của món ăn mà còn giúp nó bảo quản được lâu hơn.

2.4. Các thực phẩm nấu chín

     Thực phẩm nấu chín như thịt kho, cá kho, canh khổ qua, sau khi nguội, hãy đặt chúng vào hộp và đậy kín. Tiếp theo, đặt hộp vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Việc đậy kín thức ăn đã chín giúp tránh tình trạng khô, không bị lẫn mùi, và ngăn chặn vi sinh vật có thể gây hại cho thực phẩm khác.

2.5. Bảo quản măng khô

     Khi chế biến các món ăn sử dụng măng khô, hãy đảm bảo luộc đủ lượng để tiêu thụ trong 1 - 2 ngày. Để đảm bảo an toàn và tăng thời gian bảo quản của măng, bạn có thể thực hiện như sau.

     Rửa sạch măng khô và đặt chúng vào nồi đun sôi trong khoảng 30 phút, thêm một ít muối và trái ớt bẻ đôi để loại bỏ độc tố trong măng. Lưu ý không nên đậy nắp khi luộc măng. Sau đó, vớt ra và rửa ngay bằng nước lạnh.

     Cuối cùng, chỉ cần sử dụng nước đun sôi hoặc nước gạo ngâm để ngâm măng và thay nước sau 2 - 3 ngày. Nếu không sử dụng hết sau khi luộc hoặc ngâm nước nóng, bạn có thể đặt chúng vào hộp hoặc túi zipper, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 - 2 ngày.

     Hy vọng với những mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn có thể an tâm thưởng thức những món ăn ngon miệng mà không lo lắng về việc thực phẩm bị hư hỏng hay gây hại cho sức khỏe.

     Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các câu Mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết? Mẹo bảo quản đồ sống ngày tết? Cách bảo quản đồ ăn chín ngày tết? Cách bảo quản thịt đông trong ngày tết?...Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900633720

Bài viết tham khảo:

Những thói quen xấu trong ăn uống của người Việt vào dịp Tết

Tổng đài truyền hình VTC

208